Vỏ tôm có canxi không? Ăn tôm như thế nào để hấp thu canxi tốt nhất?

Tôm là một trong những loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng giúp bổ sung Canxi và Vitamin B12. Vậy vỏ tôm có Canxi không? Ăn tôm như thế nào để hấp thu Canxi tốt nhất? Cùng chiaki đi tìm câu trả lời ngay sau đây!

Tôm là một trong những món ăn được liệt vào danh sách thực phẩm bổ dưỡng, giàu canxi, rất tốt cho người già và trẻ nhỏ. Chúng thực sự dễ đánh bắt, nhiều loại, dễ mua và phổ biến trong hầu hết các bữa ăn của gia đình Việt. 

Nhiều người cho rằng vỏ tôm chứa canxi và hàm lượng canxi ở vỏ tôm chiếm hàm lượng nhiều nhất trong toàn bộ con tôm bạn ăn, do đó mà nhiều người có xu hướng khuyến khích người thân cố ăn cả vỏ. Nhưng sự thật không phải như vậy. 

Thế thì vỏ tôm có canxi không? Bạn có đang ăn tôm sai cách?.  Cùng Chiaki.vn giải đáp thắc mắc cùng bạn đọc nhé! Bài viết được tham vấn bởi bác sĩ Phan Thanh Dần – Cố vấn sức khoẻ tại chiaki.

1 Vỏ tôm có chất gì?

Vỏ tôm có chứa Protein và Kitin, an toàn cho sức khoẻ

Trong vỏ tôm có chứa thành phần Protein và Kitin. Vỏ tôm cũng chứa canxi cacbonat (CaCO3) giúp tăng cường độ cứng cáp cho vỏ. 

2 Ăn vỏ tôm có tốt không?

Trong vỏ tôm không hề chứa canxi, thường canxi sẽ tập trung nhiều ở phần thịt tôm. Việc tiêu thụ quá nhiều vỏ tôm có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc ngộ độc thực phẩm. Một số triệu chứng phản ứng bao gồm:

  • Buồn nôn và tiêu chảy.
  • Đau dạ dày và chuột rút.
  • Sưng phồng cổ họng, lưỡi hoặc môi.
  • Mẩn ngứa, phát ban da.
  • Khó thở.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, những người bị dị ứng với vỏ tôm có thể phải đối mặt với nguy cơ sốc phản vệ, đe dọa tính mạng và cần được xử trí ngay lập tức.

Vì vậy, bạn không nên ăn quá nhiều vỏ tôm, bạn cũng nên tránh một số bộ phận khác của tôm như đầu và dải đen trên lưng tôm vì:

  • Phần đầu: Chứa các chất độc hại cho sức khỏe của con người, đặc biệt là kim loại nặng, có thể gây ra dị tật bẩm sinh hoặc ngộ độc thực phẩm.
  • Dải đen trên lưng tôm: Đây là phần tiêu hóa của tôm, nên loại bỏ khi chế biến. 

Tôm là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, protein nạc, chất béo lành mạnh, canxi và các vi chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, vỏ tôm không phải nguồn canxi lớn, thậm chí còn mang theo rủi ro cho sức khỏe. 

3 Ăn vỏ tôm có Canxi không? 

Vỏ tôm không chứa Canxi và không tốt cho hệ tiêu hoá

Dù vỏ tôm rất cứng, nhiều người cũng nghĩ rằng nó chứa rất nhiều canxi, nhưng thực tế thì ăn vỏ tôm không bổ sung canxi.Độ cứng của vỏ tôm chủ yếu đến từ một chất gọi là chitin, chứ không phải canxi.

  • Canxi chủ yếu tập trung ở phần thịt: Hàm lượng canxi tập trung ở phần thịt nhiều, còn phần vỏ thì không có canxi.
  • Vỏ tôm khó tiêu hóa: Vỏ tôm rất cứng nên khó tiêu hóa, cơ thể người khó có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng từ vỏ.
  • Có thể gây hại cho hệ tiêu hóa: Việc ăn vỏ tôm có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng, thậm chí là tắc ruột.

4 Lợi ích khi ăn vỏ tôm

  • Giảm cholesterol: Hỗ trợ giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
  • Hỗ trợ giảm cân: Tạo cảm giác no lâu hơn, giúp kiểm soát cân nặng.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Hỗ trợ quá trình tiêu hóa, có thể có lợi cho những người bị tiêu chảy hoặc táo bón.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Một số nghiên cứu cho thấy chitosan có thể kích thích hệ miễn dịch.
  • Các khoáng chất khác: Ngoài chitin và canxi cacbonat, vỏ tôm còn chứa một lượng nhỏ các khoáng chất khác như sắt, kẽm, có thể bổ sung cho cơ thể.

5 Ăn tôm như thế nào để hấp thu Canxi tốt nhất?

Theo bác sĩ Phan Thanh Dần, hàm lượng Canxi nhiều nhất lại được tìm thấy lại ở chính trong thịt tôm béo ngậy, thơm ngon. Thịt tôm có hàm lượng protein cao, chứa canxi, photpho, axit béo và nhiều khoáng chất khác liên quan. Các chuyên gia khuyến khích mọi người nên ăn thịt tôm, chân hoặc càng tôm bởi đây mới là các vị trí có chứa hàm lượng canxi cao cần thiết cho sức khỏe con người. 

Do đó, ăn thịt tôm là cách để hấp thu tối đa hàm lượng Canxi. Bạn có thể chế biến thịt tôm tươi ngon thành nhiều món ăn hấp dẫn để cải thiện hương vị và chất lượng bữa ăn, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, người ta còn tìm thấy các tác dụng mà thịt tôm mang lại như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, một số bệnh liên quan tới ung thư hoặc củng cố hệ xương khớp. 

Tham khảo các loại Canxi và thực phẩm bổ sung Canxi cho trẻ tốt nhất:

>>> Loại Canxi Nào Tốt Cho Trẻ Sơ Sinh?

>>> Top 13 Thực Phẩm Giàu Canxi Cho Bé Sơ Sinh Và Trẻ Mới Biết Đi

6 Bổ sung Canxi bằng nhiều cách khác nhau

Đọc đến đây có lẽ bạn đã hiểu được rằng vỏ tôm không chứa nhiều canxi như bạn đã lầm tưởng, hóa ra chúng ta đã ăn tôm sai cách. Đối với những người đang gặp vấn đề về thiếu canxi thì ngoài việc bổ sung tôm trong chế độ ăn hằng ngày, bạn có thể bổ sung canxi bằng nhiều cách dưới đây:

1. Uống sữa để bổ sung canxi

Sữa là nguồn dinh dưỡng bổ sung canxi tốt nhất. Các loại sữa tách béo không chỉ bổ sung canxi dồi dào mà còn chứa hàm lượng canxi nhiều hơn 2% so với các sữa nguyên chất khác. Ngoài ra, các sản phẩm như sữa chua, phomai, bơ hay kem cũng có một hàm lượng canxi nhất định. Tuy nhiên bạn cần có chế độ và hàm lượng sử dụng hợp lý.  

Uống sữa để bổ sung canxi mỗi ngày kể cả đối với người già và trẻ nhỏ

2. Nạp thêm nhiều rau xanh và trái cây tươi

Vỏ tôm có canxi không? Vỏ tôm không chứa canxi, bạn nên bổ sung thịt tôm mỗi ngày. Ngoài ra, Chiaki cũng khuyên bạn nên nạp thêm nhiều rau xanh và trái cây tươi trong khẩu phần ăn mỗi ngày. 

Các loại rau xanh như cải xoăn, rau diếp, bông cải xanh, bắp cải, rau bina, củ cải, củ cải đường hay các loại rau khác có màu xanh đều chứa lượng canxi dồi dào cho cơ thể của bạn. 

Bạn cũng nên ưu tiên các loại trái cây như cam, quýt, chanh, bưởi, mâm xôi, kiwi, mít, quả lựu, quả lê gai, nho khô, … Bởi đó cũng là các loại trái cây chứa hàm lượng canxi cao hơn so với các loại trái cây khác.

Muốn có nhiều canxi thì cần ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi

3. Uống các dòng thuốc bổ sung canxi 

Ngoài việc bổ sung canxi từ các thực phẩm ăn hàng ngày, bạn có thể bổ sung thêm các dòng thực phẩm chức năng. Người trưởng thành hàm lượng canxi tối đa là 1000mg/ ngày. Tuy nhiên, cơ thể bạn chỉ có thể hấp thụ khoảng 500mg vào một thời điểm, còn lại 500mg canxi sẽ bị cơ thể thải ra bên ngoài. 

Vỏ tôm có canxi không? Không có, bạn hãy bổ sung canxi bằng cách uống thuốc hỗ trợ

Hiện nay trên thị trường cũng đã có khá nhiều sản phẩm sử dụng các dòng canxi kể trên, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm thuộc các dòng này dưới đây:

4. Không ăn quá nhiều đạm động vật

Trong đạm động vật sẽ khiến hàm lượng canxi trong cơ thể bị hao hụt. Nếu khẩu phần ăn của bạn mỗi ngày có chứa nhiều đạm động vật như các món ăn được chế biến từ thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, trứng, … thì cần phải tăng lượng canxi từ thực vật hoặc thuốc bổ sung. 

Hạn chế ăn đạm động vật, bởi chúng khiến cản trở hấp thụ canxi vào cơ thể

5. Hạn chế tối đa Caffein trong cơ thể

Các chất cafein từ cà phê, trà, thuốc lá, rượu, bia,… có thể là nguyên nhân khiến suy yếu xương và làm giảm canxi trong cơ thể bạn. Chính vì vậy, hãy hạn chế tối đa việc tiêu thụ Cafein bằng nhiều cách sớm nhất khi có thể. 

7 Một số câu hỏi thường gặp khi ăn tôm

1. Tép có canxi không?

Hàm lượng canxi trong tép cao, trong 100g tép khô có chứa tới 2000mg canxi. Tép khô là loại tép biển nhỏ, được người dân khai thác và phơi khô. Khi ăn có vị ngọt, mềm, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. 

2. Đầu tôm có canxi không?

Đầu tôm không chứa canxi. đầu tôm chứa cả chất thải của tôm, ở đó có chứa nhiều kim loại nặng như asen. Không nên ăn đầu tôm, đặc biệt là những phần đầu có có dấu hiệu chuyển màu đen. Bởi chúng mang tới nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn, chất độc,..

Đầu tôm không chứa canxi, ngược lại chúng nguy hiểm

3. Nên ăn tôm đánh bắt hay tôm nuôi?

Bạn có thể ăn bất cứ loại tôm đánh bắt hay tôm nuôi nào mà bạn muốn, miễn là chúng tươi sống và đảm bảo vệ sinh. Tùy theo từng vùng nước mà chúng sinh sống, sẽ cho ra những giống tôm ngon, chắc thịt và có hương vị khác nhau. Bạn hãy lựa chọn những con tôm khỏe mạnh, còn tươi và không có dấu hiệu đã bị ươn, hỏng hoặc để đông lạnh quá lâu. 

Như vậy, bạn đã có câu trả lời về vỏ tôm có canxi không rồi phải không. Do đó, hãy cố gắng ăn phần thịt tôm nhiều hơn thay vì ăn vỏ tôm như bạn đã lầm tưởng nhé. Cuối cùng, nếu bạn còn thắc mắc về những sản phẩm bổ sung canxi và cần được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm. Đừng ngại thắc mắc với Chiaki – mua hàng online tại:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *