Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh tưởng chừng đơn giản, nhưng lại khiến nhiều mẹ băn khoăn, đặc biệt là các chị em lần đầu làm mẹ bỉm sữa. Cùng tham khảo cách pha sữa đúng chuẩn cho trẻ sơ sinh chi tiết ở bài viết sau đây nhé!
Pha sữa đúng cách sẽ giúp giữ trọn vẹn dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh. Bởi chỉ một sai lầm nhỏ trong quá trình pha sữa cũng có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng của trẻ. Liệu bạn đã pha sữa đúng khuẩn theo khuyến cáo của các chuyên gia chưa? Dưới đây, Chiaki sẽ hướng dẫn cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chi tiết từ A đến Z. Để các mẹ tự tin chăm sóc bé yêu khỏe mạnh mỗi ngày. Bài viết được tham vấn bởi bác sĩ Phan Thanh Dần – cố vấn sức khỏe tại Chiaki.
1 Tại sao pha sữa đúng cách lại quan trọng?
Việc pha sữa nghe có vẻ đơn giản, nhưng lại không hề dễ dàng với các chị em làm mẹ tập đầu. Không chỉ đơn thuần là việc pha sữa đúng liều lượng, mà các bước thực hiện cần sự chính xác và đảm bảo vệ sinh. Nếu không sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh như:
- Pha sữa quá loãng có thể khiến trẻ không có đủ dinh dưỡng để phát triển theo đúng tiêu chuẩn.
- Pha sữa quá đặc lại dễ khiến trẻ bị táo bón, khó tiêu gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh.
- Pha sữa nhưng không tiệt trùng kỹ, vi khuẩn có thể xâm nhập gây hại cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.
Do đó, việc biết cách pha sữa đúng chuẩn sẽ đảm bảo trẻ nhận đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn và hạn chế các vấn đề về hệ tiêu hóa.
Các mẹ cần biết cách pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn
2 Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chi tiết các mẹ nên biết
Bước 1: Chuẩn bị và tiệt trùng các dụng cụ
Trước khi pha sữa cho trẻ sơ sinh, bình sữa và núm vú cần được rửa sạch và tiệt trùng và phơi cho khô ráo trước khi pha. Điều này sẽ giúp đảm bảo vệ sinh và hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào sữa, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.
Để tiệt trùng bình sữa và núm vú, các mẹ có thể sử dụng máy tiệt trùng bình sữa. Ngoài ra, các mẹ có thể đun nước sôi và cho các dụng cụ vào ngâm từ 20-30 phút, lấy ra, tráng lại với nước đun sôi và phơi cho khô ráo.
Tiệt trùng bình sữa trước khi pha
Bước 2: Vệ sinh tay và khử khuẩn tay
Bàn tay là nơi chứa nhiều vi khuẩn, do đó các mẹ cần vệ sinh tay với xà phòng trước khi pha sữa. Nếu mẹ không rửa tay trước khi pha sữa, vi khuẩn có thể lây lan sang bình sữa và xâm nhập vào cơ thể trẻ, khiến trẻ dễ nhiễm khuẩn và mắc bệnh.
Rửa tay và vệ sinh sạch sẽ trước khi pha sữa
Bước 3: Đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì
Mỗi loại sữa sẽ có công thức pha khác nhau về lượng nước, lượng bột và độ tuổi sử dụng. Do đó, các mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì để pha sữa đúng cách. Không nên tự ý điều chỉnh tỷ lệ pha sữa cho trẻ sơ sinh, chỉ thay đổi khi có chỉ định của bác sĩ.
Đọc kỹ hướng dẫn pha sữa trên bao bì sữa
Bước 4: Pha sữa theo tỉ lệ chuẩn
Mẹ đun sôi nước và để nguội đến nhiệt độ cần thiết theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau đó mẹ cho nước vào bình sữa của trẻ. Tiếp đến, mẹ dùng muỗng đo lường có sẵn và lấy lượng bột vừa đủ cho một lần bú của trẻ. Cho sữa vào bình, đậy nắp lại và lắc đều để bột tan ra.
Pha sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn công thức
Bước 5: Kiểm tra nhiệt độ và cho bé bú
Các mẹ nên nhỏ vài giọt sữa vào cổ tay để kiểm tra nhiệt độ một lần nữa, để xem có bị quá nóng không. Nếu như thấy nhiệt độ sữa đã phù hợp thì hãy cho bé bú. Lượng sữa pha nếu trẻ sơ sinh không bú hết thì mẹ có thể bỏ đi, không nên cho bé uống lại.
Kiểm tra nhiệt độ và cho trẻ bú sữa
3 Những lưu ý quan trọng khi pha sữa cho trẻ sơ sinh
Pha sữa không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ trong giai đoạn đầu đời. Do đó, các mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau đây để đảm bảo trẻ được bú sữa an toàn.
- Sử dụng nước lọc để pha sữa, không dùng nước tinh khiết hay nước khoáng để pha sữa cho trẻ.
- Không trộn 2 loại sữa công thức lại với nhau, điều này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
- Không tự ý điều chỉnh tỷ lệ pha sữa, điều này có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
- Sau mỗi lần trẻ bú sữa còn thừa, hãy đổ đi, không nên bảo quản và tận dụng cho các lần bú sau đó.
- Không hâm sữa bằng lò vi sóng, vì nhiệt độ quá cao có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
- Theo dõi phản ứng của trẻ khi uống sữa, nếu có dấu hiệu bất thường thì nên ngừng sử dụng.
Một vài lưu ý về cách pha sữa cho trẻ sơ sinh
4 Các mẹo giúp mẹ pha sữa cho bé nhanh chóng và tiện lợi
Sử dụng máy hâm sữa để làm ấm sữa nhanh chóng
Sữa công thức sau khi pha và bảo quản trong tủ lạnh, các mẹ không cần làm nóng mà chỉ cần bỏ ở nhiệt độ thường khoảng 1 tiếng trước khi cho bé dùng. Nhưng nếu muốn tiện lợi hơn, các mẹ hãy làm ấm sữa bằng máy hâm sữa đến nhiệt độ phù hợp. Có thể cho bé sử dụng nhanh chóng khi cần mà không cần phải chờ đợi quá lâu.
Dùng máy hâm sữa tiện lợi, nhanh chóng
Chuẩn bị nước ấm sẵn đặt trong máy giữ ấm bình sữa
Có thể chuẩn bị sẵn 3-4 bình sữa đã tiệt trùng và dựng sẵn lượng nước ấm cần cho một lần pha sữa (dùng nước sôi để nguội đến khoảng 40-50 độ). Lúc nào bé cần bú, mẹ chỉ cần lấy bình nước ấm, cho lượng sữa công thức tương ứng vào, lắc đều là đã xong.
Dùng máy giữa ấm bình sữa
Phân chia sữa công thức sẵn vào trong hộp chia sữa
Mỗi lần đi chơi, đi du lịch hoặc dã ngoại cùng với các bé, mẹ có thể sử dụng hộp chia sữa và chia sẵn lượng bột cần dùng trong một lần. Đến bữa các mẹ chỉ cần lại ra và cho vào bình có nước ấm, rồi lắc đều và cho bé bú vô cùng tiện lợi.
Sử dụng hộp chia sữa tiện lợi
5 Một số câu hỏi thường gặp khi pha sữa cho trẻ sơ sinh
Pha sữa cho trẻ sơ sinh để được bao lâu?
Pha sữa cho trẻ sơ sinh để được tối đa 2 tiếng đồng hồ sau khi pha. Sữa khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ để được 24 tiếng.
Pha sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu độ?
Pha sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu độ sẽ còn phụ thuộc vào từng loại sữa. Phần lớn các dòng sữa công thức hiện nay đều được pha ở nhiệt độ 40-50 độ C. Một số dòng sữa khác có thể pha ở nhiệt độ 60-70 độ C.
Nên pha sữa bằng nước nóng hay nước nguội?
Nên pha sữa bằng nước ấm đun sôi để nguội ở nhiệt độ thích hợp theo hướng dẫn của nhà sản xuất, để không làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong sữa. Không nên pha sữa bằng nước quá nóng hoặc quá lạnh.
Pha sữa đặc hơn hoặc loãng hơn hướng dẫn có sao không?
Pha sữa quá đặc hoặc quá loãng, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Khiến các mẹ không tiếp nhận đủ dinh dưỡng để phát triển, bị táo bón hoặc khó tiêu.
Pha sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu ml?
Pha sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu ml sẽ còn tùy thuộc vào từng tháng tuổi. Do đó, các mẹ cần tìm hiểu kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất và pha theo đúng tỷ lệ.
6 Mua dụng cụ pha sữa cho trẻ sơ sinh chính hãng, giá tốt ở đâu?
Trên thị trường hiện nay, các dụng cụ pha sữa cho trẻ sơ sinh được phân phối và bày bán rất nhiều. Tuy nhiên trước khi mua để tránh bị mua phải hàng giả hàng nhái, bạn nên tìm hiểu rõ về địa chỉ mua có uy tín hay không?
Để hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như giá cả, thì tốt nhất bạn nên mua hàng online tại địa chỉ bán đồ dùng cho bé chính hãng, uy tín lâu năm. Và sàn thương mại điện tử Chiaki sẽ là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.
Hiện nay, các dụng cụ pha sữa cho trẻ sơ sinh chính hãng đang được bán tại Sàn thương mại điện tử Chiaki trên toàn quốc.
Bạn có thể mua trực tiếp trên website hoặc đặt hàng qua hotline:
- Website: Chiaki.vn
- Hotline: 0932.888.300
- Email: [email protected]
- Địa chỉ: Tầng 3, tòa A, Hoành Sơn Complex, số 282 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.
- >
Khi mua các sản phẩm đồ dùng cho bé tại Chiaki.vn bạn sẽ được hưởng những quyền lợi:
- 100% sản phẩm chính hãng.
- Hoàn tiền, đổi trả trong 5 ngày nếu có lỗi của nhà sản xuất.
- Giao hàng thu tiền, thanh toán online nhiều phương thức.
- Miễn phí giao hàng (Cho đơn từ 300K trong nội thành Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh).
Bài viết trên Chiaki đã hướng dẫn các mẹ cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chi tiết nhất. Mong rằng với những thông tin hữu ích trên, các mẹ sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc con. Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng quên chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng tham khảo nhé!