Hướng dẫn cách sử dụng máy xay sinh tố cho người mới chi tiết từ A-Z

Máy xay sinh tố được sử dụng khá phổ biến tại nhiều gia đình. Tuy nhiên, từ trước đến nay chắc hẳn đa số người dùng chỉ sử dụng theo “cảm tính” nên không phải ai cũng biết cách sử dụng máy xay sinh tố lâu bền, đúng cách.

Cách sử dụng máy xay sinh tố không hề đơn giản, đặc biệt là với những ai mới lần đầu tiên dùng hoặc những người ít tiếp xúc với các thiết bị công nghệ. Và chưa chắc nhiều bạn đọc sử dụng lâu năm cũng đã sử dụng máy xay đúng cách. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây Chiaki sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn đọc về cách dùng máy xay sinh tố đúng chuẩn, đảm bảo toàn và độ bền trong quá trình sử dụng, cùng tìm hiểu ngay nhé!

1 1. Máy xay sinh tố có những loại nào?

Hiện nay, máy sinh tố đang có 3 loại chính: máy xay sinh tố thông thường, máy sinh sinh tố đa năng và máy xay sinh tố cầm tay. Mỗi dòng máy đều sẽ có những điểm khác biệt riêng, tuy nhiên về điểm chung thì cách sử dụng máy xay sinh tố của mỗi loại đều dựa trên nguyên lý sử dụng lưỡi dao kim loại được gắn vào động cơ điện để thực hiện quá trình xay và nghiền thực phẩm. Còn về khác biệt giữa các dòng máy như:

  • Máy xay sinh tố thông thường: Loại máy này được sử dụng khá phổ biến, thường sử dụng chung với nước để thuận tiện hơn khi xay, một số dòng hiện đại hơn có thể xay khô, nhưng phổ biến vẫn là xay ướt.
  • Máy xay sinh tố đa năng: Sản phẩm này được tích hợp nhiều chức năng khác nhau như: đánh trứng, xay sinh tố, làm nước ép trái cây,… và tất nhiên máy sẽ đi kèm nhiều lưỡi dao, kiểu cối xay khác nhau cho từng mục đích sử dụng.
  • Máy xay sinh tố cầm tay: Thường được thiết kế nhỏ gọn có thể sử dụng chế biến tại chỗ hoặc mang theo khi chuyển mà không quá cồng kềnh, ngoài ra việc tháo lắp dễ dàng cũng là một điểm cộng thuận tiện hơn trong việc vệ sinh so với dòng máy truyền thống.

Các loại máy xay sinh tố hiện nay

2 2. Cách sử dụng máy xay sinh tố chi tiết nhất

Để sử dụng máy xay sinh tố an toàn, hiệu quả, tốt nhất người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn đi kèm của nhà sản xuất. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm các bước hướng dẫn sau của Chiaki để bước được các bước sử dụng đúng cách.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch các nguyên liệu muốn làm sinh tố, để ráo nước và cắt thành từng miếng nhỏ. Trong đó các loại rau như: rau má, rau thơm,… nên cắt thành nhỏ khoảng 2-3cm để máy dễ dàng xay và nghiền thực phẩm được mịn và nhuyễn.

Rửa sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị

Bước 2: Lựa chọn lưỡi dao

Nếu bạn sử dụng dòng máy xay đa năng thường sẽ đi kèm nhiều lưỡi dao khác nhau như: xay thịt, xay hạt, xay đá,… Do đó cần lựa chọn phù hợp với quá trình chế biến thực phẩm. Rồi lắp lưỡi dao vào phần đế của cối xay và vặn ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi được gắn chắc chắn để đảm bảo quá trình xay tốt nhất.

  • Dao lưỡi thẳng: Sử dụng để xay thực phẩm khô như: các loại gia vị hoặc ngũ cốc,…
  • Dao lưỡi thẳng lớn: Sử dụng để xay thịt.
  • Dao lưỡi chữ thập: Sử dụng xay thực phẩm ướt như: trái cây, rau củ,….
  • Dao lưỡi chữ thập có răng cưa: Sử dụng để xay thịt hoặc xay đá viên.

Lựa chọn và lắp lưỡi dao vào phần đế

Bước 3: Lắp đặt máy, chuẩn bị nguyên liệu

Lắp phần cối thủy tinh với phần đế cối xay đã được gắn với dao trước đó theo chiều ngược kim đồng hồ. Tiếp đó, đặt phần cối xay lên thân máy, lần lượt cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào cối xay, nếu xay ướt thì cho thêm nước hoặc sữa, rồi sau đó đóng nắp lại. 

Các bước lắp đặt máy và chuẩn bị nguyên liệu

Bước 4: Lựa chọn chế độ 

Kết nối nguồn điện cho máy, lựa chọn chế độ phù hợp bằng cách nhấn nút nhồi để trộn đều trái cây từ 5-7 lần, mỗi lần khoảng 3-5s.

Chọn chế độ hoạt động phù hợp

Bước 5: Lựa chọn tốc độ xay

Sau đó lựa chọn tốc độ quay, thông thường cách dòng máy xay sinh tố sẽ có 2-3 tốc độ quay: chậm, vừa và nhanh. Tùy theo thực phẩm chế biến mà người dùng có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Chọn tốc độ hoạt động phù hợp

Bước 6: Tiến hành xay và tắt máy

Khi quá trình xay đã hoàn thành, nhấn hoặc điều chỉnh về nút 0 để tắt máy và rút phích cắm ra khỏi nguồn điện. Như vậy hoàn tất 6 bước hướng dẫn cách sử dụng máy xay sinh tố đơn giản và chi tiết để người dùng tham khảo.

Tắt máy và ngắt kết nối với nguồn điện

3 3. Hướng dẫn vệ sinh máy xay sinh tố sau khi sử dụng

Sau khi sử dụng máy xay sinh tố, người dùng nên chờ khoảng 10-15 phút và vệ sinh sau đó, nếu để lâu các mảng bám có thể bị dính và sẽ khó làm sạch hơn. Đầu tiên bạn tháo phần cối xay ra khỏi thân máy, sử dụng một chiếc khăn mềm có nước rửa chén để lau chùi các bộ phận cối xay, nắp cối, đế cối và phần lưỡi dao. Nếu gặp khó khăn để vệ sinh bên trong cối, bạn có thể kết hợp đồ với khăn lau để thuận tiện hơn trong quá trình làm sạch.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước rửa chén và nước vào bên trong cối xay, lắp phần cối vào phần thân vào cho máy chạy khoảng 30s để sử dụng tác động của lực nước làm sạch các mảng bám. Sau đó, bạn tráng lại bằng nước sạch, sử dụng một chiếc khăn khô để lau sạch các bộ phận, rồi đưa các bộ phận để ở nơi khô thoáng là đã hoàn thành quá trình vệ sinh máy.

Cách vệ sinh máy xay sinh tố sau khi sử dụng

4 4. Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy xay sinh tố

Trong quá trình sử dụng máy xay sinh tố, người dùng cũng nên lưu ý một số vấn đề sau đây để đảm bảo máy có thể hoạt động lâu bền trong thời gian dài và đảm bảo các thực phẩm được xay nghiền tốt nhất, đáp ứng nhu cầu chế biến món ăn.

Khi sử dụng máy

  • Chỉ nên cho các nguyên liệu và nước đến khoảng ⅔ dung tích của cối xay và không nên xay riêng đá cục.
  • Không xay quá 3 phút/lần, nếu thực phẩm cần thời gian xay lâu tốt nhất nên dừng 2 phút rồi mới tiếp tục cho máy hoạt động.
  • Nếu máy quá tải hãy rút phích cắm ra khỏi nguồn điện, nhấn nút tắt và để máy nghỉ 15 phút, sau đó máy sẽ hoạt động bình thường.
  • Không nên cho chất lỏng nóng vào cối xay để khử trùng hoặc vệ sinh máy, điều này có thể làm cối thủy tinh dễ bị nứt.
  • Tuyệt đối không tháo lắp máy hoặc cho tay vào cối xay trong quá trình sử dụng điều này có thể gây nguy hiểm và không an toàn.
  • Trước khi ấn công tắc xay hãy kiểm tra xem phần thân và phần cối xay đã được lắp đúng khớp hay chưa.

Thực phẩm

  • Nên cắt nguyên liệu thành các miếng nhỏ với kích thước 2-3cm, loại bỏ các hạt cứng ở một số loại trái cây trước khi cho vào cối xay.
  • Không nên cho tất cả nguyên liệu vào cùng một lúc hãy bỏ nguyên liệu cứng trước rồi mới đến nguyên liệu mềm để máy xay nhuyễn và đều.

Bài viết trên, Chiaki đã chia sẻ đến bạn đọc cách sử dụng máy xay sinh tố chi tiết nhất, hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng đúng cách và lâu bền. Đừng quên thường thường xuyên theo dõi và truy cập website Chiaki.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích ích nhé! Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi, hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo.

————————————————-

CHIAKI.VN – SÀN TMĐT MUA SẮM TRỰC TUYẾN GIÁ TỐT

  • Website: https://chiaki.vn/
  • Hotline: 0932.888.300
  • Email: [email protected] 
  • Địa chỉ: Tầng 3, tòa A, Hoành Sơn Complex, số 282 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Showroom: Số 62, Yên Đỗ, Phường 1, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *