Nếu như bạn đang mất khá nhiều thời gian và công sức để nấu cháo theo phương pháp truyền thống. Vậy hãy chuyển qua nấu cháo với máy làm sữa hạt sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và thành phẩm mang lại vẫn sánh mịn, thơm ngon như cách nấu truyền thống. Bài viết dưới đây Chiaki sẽ gợi ý bạn 7 công thức nấu cháo bằng máy làm sữa hạt đơn giản, nhanh chóng.
Nấu cháo bằng máy làm sữa hạt chắc hẳn đã nhiều chị em từng nghe qua nhưng chưa bao giờ thực hiện. Bởi ai cũng nghĩ việc nấu cháo bằng cách thủ công sẽ mang đến hương vị thơm ngon hơn so với khi nấu bằng máy. Thực tế thì ngược lại, nấu cháo với máy làm sữa hạt không chỉ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian mà còn cho ra những món ăn chuẩn vị, thơm ngon, không bị tách nước mà gia đình hiện đại nào cũng nên sở hữu. Cùng vào bếp với Chiaki để thực hiện ngay 7 công thức cháo dưới đây nhé!
1 Máy làm sữa hạt có nấu cháo được không?
Không chỉ nấu sữa, máy làm sữa hạt còn có nhiều công dụng khác rất cần thiết cho căn bếp của gia đình như: nấu cháo, nấu súp, xay sinh tố, xay bột từ các loại hạt,… Sản phẩm này có thể thay thế cho nhiều thiết bị khác giúp bạn tiết kiệm được chi phí và không gian bếp trở nên gọn gàng hơn.
Với công suất mạnh mẽ, khi nấu cháo bằng máy làm sữa hạt sẽ mang đến thành phẩm thơm ngon, sánh mịn, đặc biệt giữ được vị ngon của từng nguyên liệu. Nếu bạn là một người bận rộn với công việc thì sử dụng máy làm sữa hạt là một sự lựa chọn quá hoàn hảo để trở thành một bà nội trợ hiện đại.
2 Lý do nên thử nấu cháo bằng máy làm sữa hạt
Gia đình chị em nào có thành viên đam mê với các món cháo hoặc mẹ bỉm đang có con nhỏ trong giai đoạn tập ăn dặm thì những chiếc máy làm sữa hạt sinh ra để dành cho bạn. Thay vì phải đứng canh chừng để điều chỉnh lửa và khuấy liên tục hãy thử nấu cháo bằng máy sữa hạt để có được những lợi ích sau:
- Điều chỉnh được độ sánh mịn của cháo khi nấu, chị em có thể nấu nguyên hạt cho người lớn hoặc nấu nguyễn mịn cho trẻ em.
- Tích hợp đa di năng ngoài làm sữa hạt, nấu cháo máy còn có thể làm nhiều món ăn thực uống khác như: sinh tố, xay bột,…
- Các nguyên liệu trong cháo sẽ được nghiền mịn và trộn đều với nhau nên để lâu vẫn không bị hiện tượng tách nước.
- Không sợ bị tràn cháo ra bên ngoài khi nấu cháo thủ công phần nắp máy đã được tích hợp khả năng chống tràn, không cần đứng canh.
- Nấu cháo bằng máy sữa hạt chỉ với 25-30 phút nhanh hơn rất nhiều so với nấu bằng nồi cơm điện hay nồi nấu cháo chậm.
- Máy làm sữa hạt còn có tính năng tự động vệ sinh nên khi nấu cháo xong, chị em có thể làm sạch dễ dàng, không cần chùi rửa nhiều.
Nấu cháo bằng sữa hạt nhanh chóng, dễ thực hiện
>>Mời bạn đọc tham khảo một số máy làm sữa hạt dưới đây:
3 Hướng dẫn cách nấu cháo bằng máy làm sữa hạt
Nấu cháo bằng máy sữa hạt khá đơn giản, dễ thực hiện ngay cả với những người lớn tuổi không tiếp xúc nhiều với công nghệ, trong đó các bước thực hiện như sau:
- Bước 1: Lắp bộ phận cối xay và thân đế sao cho đúng các khớp để không làm đổ sữa ra ngoài và máy không thể vận hành được.
- Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu cần để nấu cháo và cho vào cối xay, đổ thêm thêm vào đến giữa vị trí vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 3: Kết nối nguồn điện cho máy, nhấn chọn vào Start/Stop (Bật/Tắt) để khởi động máy, tiếp đó lựa chọn chế độ “Cháo nguyên hạt” hoặc “Cháo ăn dặm” tùy từng loại máy.
- Bước 4: Sau khoảng 25-30 phút máy sẽ kết thúc quá trình xay và nấu, phát ra tiếng kêu báo hiệu cho người dùng, bạn chỉ cần nhấn vào Start/Stop để tắt.
- Bước 5: Cho chao ra bát và nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành ngò để món ăn trở nên đẹp mắt và thưởng thức thành quả vừa làm được thôi.
4 7 món cháo làm bằng máy làm sữa hạt ngon bổ rẻ
1. Nấu cháo bằng máy làm sữa hạt với ức gà nấm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 50g gạo nếp
- 100g gạo tẻ
- 100g ức gà
- 1 cái nấm đùi gà
- 1 ít muối/hạt nêm
- 1 lít nước
- Hành lá/Hành tím
Khi chọn nguyên liệu nên mua những cây nấm có màu sắc tươi, dài khoảng 1 gang tay, có mùi thơm như hạt hạnh nhân. Bên ngoài vỏ có lớp tơ mỏng ở phía trên mũ nấm, thân trắng, màu sắc đồng đều. Không nên chọn nấm quá dài, bên trong có thể bị xốp hoặc rỗng.
Ức gà nên chọn những miếng có màu hồng tươi, nhấn vào sẽ có sự đàn hồi. Không nên mua những miếng ức gà phần thịt có màu tối, xuất hiện đường vằn trắng ở dọc thân nó sẽ không ngon và đã bị mất đi dinh dưỡng.
Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn cho gạo nếp và gạo tẻ ngâm trong khoảng 5-6 tiếng trước khi nấu, vo sạch với nước và để ráo. Ức gà rửa qua với nước muối loãng, thái thành từng miếng nhỏ. Nấm đùi gà cũng rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Nguyên liệu làm món cháo ức gà nấm
Tiến hành chế biến
- Bước 1: Lần lượt cho các nguyên liệu ức gà, gạo tẻ, gạo nếp, hành tím cắt lát vào cối xay, tiếp đó cho nước đến giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 2: Nhấn chọn vào nút Start/Stop để khởi động máy, chọn chế độ “Cháo nguyên hạt” hoặc “Cháo ăn dặm” trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Khi cháo đã nấu khoảng được 15 phút, bạn tiến hành mở nắp phụ và cho nấm đùi gà vào để nấu cùng.
- Bước 4: Sau khi quá trình xay và nấu kết thúc, cho cháo ra bát và nêm nếm gia vị, thêm hành ngò và thưởng thức thành quả vừa làm được nhé!
Thành phẩm
Cháo thịt gà nấm sau khi hoàn thành sẽ mang đến một món ăn thơm ngon, các hạt gạo được nở bung ra kết hợp với ức gà mềm ngọt, nấm đùi gà dai giòn. Món cháo dinh dưỡng này rất thích hợp để ăn sáng hoặc ăn bữa xế chiều.
Món cháo gà nấm nấu từ máy làm sữa hạt
2. Nấu cháo bằng máy làm sữa hạt với thịt heo
Chuẩn bị nguyên liệu
- 80g gạo
- 80g thịt heo xay
- 40g cà rốt
- 60g bí đỏ
- 1 ít muối/hạt nêm
- 1 lít nước
Nên chọn những quả bí đỏ tươi ngon có màu xanh xen lẫn màu vàng cam không có các vết dập. Dùng tay ấn nhẹ vào quá bí sẽ thấy cứng, phần cuống có màu xanh tươi và còn dẻo. Cà rốt nên chọn những củ có kích thước vừa phải, có lớp vỏ trơn láng, khi cầm nặng tay, có màu cam tự nhiên.
Còn thịt lợn nên chọn những miếng có màu sắc tươi sáng hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, phần gân mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà. Không nên chọn những miếng thịt có màu sắc tối sẽ không còn nhiều chất dinh dưỡng.
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn tiếng hành vo gạo vài lần với nước rồi để ráo có thể ngâm 5-6 tiếng trước khi nấu để hạt gạo mềm ra, nếu bạn quá bận rộn thì bỏ qua công đoạn này. Cà rốt và bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cháo thịt heo, bí đỏ, cà rốt
Tiến hành chế biến
- Bước 1: Lần lượt cho các nguyên liệu thịt xay, cà rốt, gạo, bí đỏ vào cối xay, tiếp đó cho nước đến giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 2: Nhấn chọn vào nút Start/Stop để khởi động máy, chọn chế độ “Cháo nguyên hạt” hoặc “Cháo ăn dặm” trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Sau khi quá trình xay và nấu kết thúc, cho cháo ra bát và nêm nếm gia vị, thêm hành ngò và thưởng thức thành quả vừa làm được nhé!
Thành phẩm
Cháo thịt heo, bí đỏ, cà rốt khi hòa quyện vào nhau sẽ cho ra một món ăn ngọt tự nhiên, bùi ngậy, thịt mềm không bị nát. Phù hợp để nấu một bữa sáng cho cả gia đình hoặc nấu cho trẻ đang tập ăn dặm cũng phù hợp nhé!
Món cháo thịt heo, bí đỏ, cà rốt thơm ngon
3. Nấu cháo sườn bằng máy làm sữa hạt
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g sườn non
- 1 bát gạo tẻ
- 1 nhún gạo nếp
- Hành lá, mùi tàu, quẩy
- 1 ít muối/hạt nêm
- 1 lít nước
Chọn những miếng sườn ngon nhất là có cả phần nạc và mỡ, có màu đỏ hồng, mỡ trắng ngà, ẩn thử vào phần thịt nếu vẫn có độ đàn hồi tốt thì còn tươi ngon. Không nên mua những miếng sườn có màu tái nhợt, xuất hiện đốm trắng nhỏ như hạt gạo, có mùi hôi.
Sau khi đã lựa chọn xong nguyên liệu bạn tiến hành sơ chế, sườn non mua về ngâm với nước muối trong khoảng 30 phút để ra hết chất bẩn. Gạo nếp, gạo tẻ ngâm với nước thêm một ít muối rồi ngâm trong khoảng 5-6 tiếng, nếu ai bận rộn có thể bỏ qua bước này.
Nguyên liệu chuẩn bị để nấu cháo sườn non
Tiến hành chế biến
- Bước 1: Cho nguyên liệu sườn vào cối xay, tiếp đó cho nước đến giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 2: Nhấn chọn vào nút Start/Stop để khởi động máy, chọn chế độ “Hầm” trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Tiếp đó, mở nắp vớt sườn ra, cho gạo nếp, gạo tẻ vào cối xay chuyển sang chế độ nấu cháo.
- Bước 4: Sau đó, khi cháo đã hoàn thành, cho cháo ra bát, thêm sườn non vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Bước 5: Có thể thêm ít hành lá, ngò và bắt đầu thưởng thức món cháo sườn thơm ngon thôi nhé!
Thành phẩm
Cháo sườn thơm ngon, có vị ngọt thành của xương nóng hổi, thịt sườn mềm tan. Món cháo này phù hợp cho cả người già và trẻ nhỏ thưởng thức vào những buổi sáng hoặc xế chiều khi thời tiết sẽ lạnh thì còn gì bằng.
Thành phẩm món cháo sườn dinh dưỡng
4. Nấu cháo bằng máy làm sữa hạt với thịt bằm đậu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100g gạo nếp
- 30g gạo tẻ
- 50g đậu xanh
- 100g thịt heo xay
- Hành tím, hành lá
Còn thịt lợn nên chọn những miếng có màu sắc tươi sáng hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, phần gân mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà. Không nên chọn những miếng thịt có màu sắc tối, không được tươi sẽ không còn nhiều chất dinh dưỡng.
Đậu xanh nên chọn hạt tròn trĩnh, kích thước đồng đều, bên ngoài vỏ trơn bóng có màu xanh lục tươi sáng, phần bụng có đốm sáng. Không nên chọn đậu xanh có màu sắc lạ thường như màu tối bởi có thể đó là đậu xanh hỏng.
Sau khi đã chọn xong nguyên liệu, bạn cần ngâm gạo nếp, gạo tẻ với nước trong khoảng khoảng 5-6 tiếng trước khi nấu. Đậu xanh ngâm trong nước từ 1-2 tiếng, loại bỏ các hạt bị mốc, sâu hoặc hư hỏng để cho cháo được thơm ngon hơn.
Nguyên liệu để nấu cháo thịt bằm đậu xanh
Tiến hành chế biến
- Bước 1: Lần lượt cho các nguyên liệu thịt xay, đậu xanh vào cối xay, tiếp đó cho nước đến giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 2: Nhấn chọn vào nút Start/Stop để khởi động máy, chọn chế độ “Cháo nguyên hạt” hoặc “Cháo ăn dặm” trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Sau khi quá trình xay và nấu kết thúc, cho cháo ra bát và nêm nếm gia vị, thêm hành lá và thưởng thức thành quả vừa làm được nhé!
Thành phẩm
Cháo thịt xay đậu xanh cho hương vị ngon ngọt, thịt mềm không bị nát kết hợp với đậu xanh làm món ăn trở nên trọn vị hơn. Món cháo này có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể dành cho trẻ nhỏ và người lớn hoặc bồi bổ cho người bệnh rất tốt.
Món cháo thịt bằm, đậu xanh dinh dưỡng cho cả gia đình
5. Nấu cháo bằng máy làm sữa hạt với thịt heo và rau củ
Chuẩn bị nguyên liệu
- 70g gạo
- 100g thịt heo
- 100g rau củ
- 1 ít muối
Chọn miếng thịt heo có màu sắc tươi sáng hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, phần gân mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà. Không nên chọn những miếng thịt có màu sắc tối, không được tươi sẽ không còn nhiều chất dinh dưỡng. Rau củ có thể chọn đa dạng các loại như: ngô, súp lơ, cà rốt, đậu ve,… đang còn tươi mới, màu sắc sáng, không bị dập nát hay hư hỏng.
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu bạn bắt đầu ngâm gạo trong khoảng từ 5-6 tiếng, nếu bận rộn có thể bỏ qua bước này chỉ cần rửa sạch và để ráo nước. Các loại rau rửa sạch với nước, cắt thành từng miếng nhỏ.
Nguyên liệu nấu món cháo thịt heo, rau củ
Tiến hành chế biến
- Bước 1: Lần lượt cho các nguyên liệu thịt xay, rau củ vào cối xay, tiếp đó cho nước đến giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 2: Nhấn chọn vào nút Start/Stop để khởi động máy, chọn chế độ “Cháo dinh dưỡng” hoặc “Cháo ăn dặm” trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Sau khi quá trình xay và nấu kết thúc, cho cháo ra bát, nêm nếm gia vị và thưởng thức thành quả vừa thực hiện nhé!
Thành phẩm
Cháo thịt heo rau củ nấu bằng máy làm sữa hạt sẽ cho ra món ăn thơm ngon, sánh mịn, các thực phẩm được trộn đều lẫn nhau mà vẫn giữ được hương vị cho từng nguyên liệu. Với các nấu này bạn có thể dễ dàng chuẩn bị được món cháo ăn dặm dinh dưỡng dành cho bé mà không mất quá nhiều thời gian đâu nhé!
Món cháo thịt heo bằm, rau củ ăn dặm cho bé
6. Nấu cháo bằng máy làm sữa hạt với thịt gà và hạt sen
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà
- 100g hạt sen
- 1 nắm gạo tẻ
- 100g đậu xanh
Thịt gà nên chọn những miếng có da vàng nhạt, mỏng, mịn, thịt có độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một chỗ như cánh, lưng. Ngoài da không được có vết bầm tím hoặc tụ máu, thịt phải tươi và không bị mùi hôi, phải có màu đỏ tự nhiên không được quá nhạt hay quá đậm.
Hạt sen nên chọn những loại vẫn còn tươi vẫn còn đài sen, hạt già có màu trắng ngà hoặc vàng đậm sẽ thơm ngon và không bị sượng, chưa được tách vỏ, những loại hạt này khi nấu lên sẽ có mùi thơm đặc trưng.
Đậu xanh nên chọn hạt tròn trình, kích thước đồng đều, bên ngoài vỏ trơn bóng có màu xanh lục tươi sáng, phần bụng có đốm sáng. Không nên chọn đậu xanh có màu sắc lạ thường như màu tối bởi có thể đó là đậu xanh hỏng.
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, các chị em lấy thịt gà dùng muối hoặc chanh để chà sát làm sạch mùi môi và rửa lại thật kỹ. Hạt sen, đậu xanh, gạo tẻ đem rửa thật sạch rồi ngâm trong nước khoảng 1-2 tiếng và loại bỏ các hạt bị hư hỏng.
Nguyên liệu để nấu cháo thịt gà, hạt sen
Tiến hành chế biến
- Bước 1: Lần lượt cho các nguyên liệu thịt gà, hạt sen, gạo tẻ vào cối xay, tiếp đó cho nước đến giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 2: Nhấn chọn vào nút Start/Stop để khởi động máy, chọn chế độ “Cháo nguyên hạt” hoặc “Cháo ăn dặm” trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Sau khi quá trình xay và nấu kết thúc, cho cháo ra bát, nêm nếm gia vị và thưởng thức thành quả vừa thực hiện nhé!
Thành phẩm
Cháo thịt gà và hạt sen khi nấu xong sẽ có mùi thơm hấp dẫn, các hạt sen bùi bùi hòa quyện với thịt gà mềm, săn chắc. Món ăn bổ dưỡng này rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt dành cho những người đáng bị ốm hoặc kiệt sức.
Món cháo gà, hạt sen rất dinh dưỡng và thơm ngon
7. Nấu cháo bằng máy làm sữa hạt với tôm bí đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g bí đỏ
- 200g tôm tươi
- 50g gạo nếp
- 50g gạo tẻ
- Hành lá/gia vị
Nên chọn những quả bí đỏ tươi ngon có màu xanh xen lẫn màu vàng cam không có các vết dập. Dùng tay ấn nhẹ vào quá bí sẽ thấy cứng, phần cuống có màu xanh tươi và còn dẻo. Cà rốt nên chọn những củ có kích thước vừa phải, có lớp vỏ trơn láng, khi cầm nặng tay, có màu cam tự nhiên.
Tôm chọn những con có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, không bị mềm, vỏ ngoài trơn bóng, đường sống giữa thân tôm sáng trong, chân tôm có màu trắng không bị đen, nếu bị đen thì không nên mua nhé!
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, chị em vo sạch và ngâm trong nước khoảng 5-6 tiếng đồng hồ để hạt được mềm ra. Bí đỏ gọt lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Tôm bỏ vỏ, dùng kéo cắt đầu đuôi và rút sợi chỉ đen ở lưng.
Nguyên liệu để nấu cháo tôm bí đỏ
Tiến hành chế biến
- Bước 1: Lần lượt cho các nguyên liệu gạo nếp, gạo tẻ, tôm, bí đỏ vào cối xay, tiếp đó cho nước đến giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 2: Nhấn chọn vào nút Start/Stop để khởi động máy, chọn chế độ “Cháo nguyên hạt” hoặc “Cháo ăn dặm” trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Sau khi quá trình xay và nấu kết thúc, cho cháo ra bát, nêm nếm gia vị và thưởng thức thành quả vừa thực hiện nhé!
Thành phẩm
Cháo tôm bí đỏ sau khi hoàn thành sẽ có mùi hương hấp dẫn, sự kết hợp giữa vị ngọt thanh của tôm và bí đỏ tạo ra một món ăn ngon miệng, dinh dưỡng cao và màu sắc bắt mắt vô cùng kích thích vị giác, các bé đang ăn dặm thì đây là một món cháo không thể bỏ qua đó nhé!
Món cháo tôm, bí đỏ thơm ngon
>>Mời bạn đọc tham khảo một số máy làm sữa hạt dưới đây:
5 Mua máy làm sữa hạt ở đâu chính hãng, giá tốt
Hiện nay, các sản phẩm máy làm sữa hạt chính hãng đang được bán tại Sàn thương mại điện tử Chiaki trên toàn quốc.
Bạn có thể mua trực tiếp trên website hoặc đặt hàng qua hotline:
- Website: Chiaki.vn
- Hotline: 0932.888.300
- Email: [email protected]
- Địa chỉ: Tầng 3, tòa A, Hoành Sơn Complex, số 282 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.
- >
Khi mua các sản phẩm máy nấu sữa hạt tại Chiaki.vn bạn sẽ được hưởng những quyền lợi:
- 100% sản phẩm chính hãng.
- Hoàn tiền, đổi trả trong 5 ngày nếu có lỗi của nhà sản xuất.
- Giao hàng thu tiền, thanh toán online nhiều phương thức.
- Miễn phí giao hàng (Cho đơn từ 300K trong nội thành Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh).
Bài viết trên, Chiaki đã giới thiệu đến chị em nội trợ cách nấu cháo bằng máy làm sữa hạt đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà. Hy vọng qua bài viết này, chị em có thể dễ dàng chuẩn bị cho bé cũng như các thành viên trong gia đình những món cháo thơm ngon, bổ dưỡng mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức.